Tương lai camera smartphone tiến hóa như thế nào?

Tương lai camera smartphone tiến hóa như thế nào?

Camera kép sẽ là xu hướng tiếp theo của smartphone, giúp tăng chất lượng ảnh chụp cũng như hỗ trợ nhiều tính năng mới như lấy nét nhanh, chụp trước lấy nét sau. Tuy nhiên trong tương lai, camera trên smartphone sẽ tiếp tục tiến hóa hơn và có thể không chỉ dừng lại ở con số 2 ống kính.

Thay vào đó, sẽ là hàng loạt các ống kính phủ kín mít mặt sau của chiếc smartphone như những gì bạn thấy trong hình. Đó không phải là concept hay viễn tưởng, mà đó là thực tế hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí là hiện tại đã có một sản phẩm kỳ lạ như vậy.

L16 sử dụng tới 16 ống kính và cảm biến camera của smartphone để có thể cho ra những ảnh chụp với chất lượng tương đương với máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Với việc kết hợp tới 16 cảm biến, chiếc camera này cũng đem đến những tính năng đặc biệt chưa từng có trên bất kỳ một chiếc smartphone nào.

Chúng ta sẽ không bàn đến vấn đề chất lượng của hình ảnh, vì hiện tại L16 vẫn chưa được giới thiệu chính thức. Vấn đề đáng quan tâm ở đây là L16 sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới của công nghệ camera trên smartphone.

Những người đã tạo ra chiếc máy ảnh đặc biệt này cho biết họ sẽ hợp tác với Foxconn, nhà sản xuất và cung ứng linh kiện smartphone hàng đầu thế giới, để có thể áp dụng công nghệ của L16 cho những chiếc smartphone trong tương lai.

Giám đốc tiếp thị và thiết kế sản phẩm của Light, ông Bradley Lautenbach cho biết họ sẽ hợp tác với Foxconn để đưa công nghệ của L16 vào một chiếc smartphone của một thương hiệu smartphone nào đó chưa xác định. Mặc dù chiến lược chưa thật sự rõ ràng, nhưng ông Lautenbach cho biết nhiều hãng smartphone đang để ý tới công nghệ mới này và muốn sử dụng nó.

Công nghệ camera trên di động đang dần đạt đến giới hạn của mình, với duy nhất một cảm biến và ống kính nhỏ bé, rất khó để có thể vượt qua được chất lượng của những chiếc máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp. Chính vì vậy mà giải pháp là bổ sung thêm nhiều cảm biến và ống kính hơn.

Những chiếc smartphone sử dụng nhiều ống kính như LG G5 và Huawei P9 được đánh giá là sẽ làm thay đổi bộ mặt này của các thiết bị di động. Tuy nhiên số phận của những kẻ đi tiên phong thường không suôn sẻ, cả LG G5 và Huawei P9 đều được đánh giá là có chất lượng camera không thực sự ấn tượng so với kỳ vọng.

Thế nhưng hãy thử tưởng tượng thay vì 2 ống kính, chiếc smartphone của bạn sẽ có tới 16 ống kính để chụp ảnh thì mọi chuyện chắc chắn sẽ khác. Công nghệ của chiếc máy ảnh L16 sử dụng cùng lúc các ống kính có tiêu cự khác nhau, giúp nó có thể thay đổi tiêu cự dễ dàng mà không cần ống kính tháo rời giống như DSLR. Đồng thời nó cũng giúp cảm biến có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn từ bên ngoài và cho chất lượng ảnh chụp tương đương máy ảnh chuyên nghiệp.

Cũng chính vì vậy mà L16 có kích thước tương đương với iPhone 6s, nhưng chiều dày lớn hơn khá nhiều. Công nghệ tương lai có thể khắc phục được khuyết điểm này, nhưng đó vẫn là một chặng đường còn rất dài phía trước.