Bất ngờ xuất hiện với bộ ba ống kính khẩu siêu lớn đến từ Zenit

Bất ngờ xuất hiện với bộ ba ống kính khẩu siêu lớn đến từ Zenit

Còn nhớ vào tháng 2 năm nay, Zenit từng tuyên bố sẽ quay trở lại cùng với thương hiệu ống kính của mình và tự tin phát ngôn rằng sẽ đánh bại Leica trên thị trường này. Thời điểm đó vẫn có rất nhiều hoài nghi rằng liệu họ có thật sự quay trở lại hay đây chỉ là bom xịt?

Tuy nhiên mọi nghi vấn đã được giải đáp khi mới đây nhiếp ảnh gia người Nga Denis Gavrilov đã được trên tay thử nghiệm bộ ba ống kínhkhẩu độ siêu khủng đến từ Zenit.

Đứng đầu trong bộ ba này chính là ống kính Zenitar tiêu cự 50mm với khẩu độ siêu lớn – 0.95. Loại khẩu độ lớn này chúng ta có thể tìm thấy trên sản phẩm của Leica, tuy nhiên giá thành cực kỳ “chát” (9.700 USD cho một ống kính Leica Noctilux khẩu độ f/0.95).

Sự ra đời của ống Zenitar này hứa hẹn sẽ giải tỏa cơn khát xóa phông “mù mịt” với mức giá siêu hợp lý hơn: 500 USD (tức chỉ hơn 11 triệu đồng). Một số thông tin khác về ống kính này bao gồm 14 lá khẩu được xếp theo 2 tầng, 9 thấu kính xếp thành 8 nhóm và vòng khẩu độ cũng nằm trên thân ống kính giống với những loại ống kính cho máy ảnh phim cổ điển.

Zenitar 50mm f/1.2 được thiết kế dành cho các dòng máy ảnh Full Frame và có ngoại hình bên ngoài khá to. Với khối lượng lên đến 1,2kg cũng như kích thước khá lớn, Zenitar 50mm f/1.2 dễ khiến mọi người liên tưởng đến ống kính tiêu cự 105mm chứ không phải 50mm. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là phiên bản cuối cùng và Zenit cho biết họ vẫn đang nghiên cứu để thiết kế sao cho ngoại hình của nó được thon gọn hơn.

Ống kính Zenitar 85mm f/1.2 sẽ có 2 phiên bản ngàm cho Nikon và Canon, có 9 thấu kính bên trong xếp thành 7 nhóm, đường kính filter 82mm và có kích thước tương tự với những ống kính cùng tiêu cự trên thị trường – khác với kích thước quá khổ kì dị của bản 50mm f/1.2 ở trên.

Bộ ba ống kính này hiện vẫn là sản phẩm thử nghiệm, dù Zenit từng tuyên bố sản phẩm của họ sẽ nằm ở phân khúc cao cấp tuy nhiên với những thông tin thu nhặt hiện tại thì giá cả của họ lại rất phải chăng và hứa hẹn sẽ được nhiều người tiêu dùng chờ đón.